Hiểu về mũi
Đang tải dữ liệu

 

Giải phẩu sơ lượt mũi xoang

Khuôn mặt được cấu tạo bởi nhiều xương nhỏ ghép lại, trong đó phần lớn là xương rỗng. Xoang chính là những hốc rỗng trong các xương mặt . Các xoang có liên quang đặc biệt tới hốc mũi và cơ quan lân cận. Trong khoang mũi có 8 nhóm xoang xếp thành 4 đôi cân đối 2 bên hốc mũi; mỗi bên mặt có 1 xoang hàm, 1 xoang trán, 1 xoang bướm và có từ 15 - 17 xoang sàng.

Sơ đồ, vị trí các xoang ở người trưởng thành

Xoang hàm:

Là xoang lớn nhất, nằm ở dưới hốc mắt, ngay bên cạnh mũi. Khi viêm thường có cảm giác đau 2 bên má.

Xoang trán:

Là 2 hốc rỗng, nằm trong xương trán, phía trong tương ứng với đầu lông mày. Tùy mỗi người xoang trán có thể nhỏ hay lớn. Viêm xoang trán thường nhức vùng chân mày và hốc mắt.

Xoang sàng:

Là nhiều hốc nhỏ nằm dọc từ trước ra sau giữa hốc mắt và hốc mũi. Xoang sàng là xoang nhỏ nhất, xoang sàng lớn nhất bằng hạt lạc (đậu phộng), xoang nhỏ chỉ bằng hạt đậu xanh. Do cấu tạo phức tạp của xoang sàng nên các xoang sàng là các xoang bị viêm và thái hóa đầu tiên.

Xoang bướm:

Nằm ở dưới sàng sọ, là xoang nằm sâu nhất trong khoang mũi. Viêm xoang bướm thường gây nhức đỉnh đầu sau gáy, giảm thị lực.

Sinh lý mũi xoang

Xoang là các hốc rỗng trong xương mặt. Thành phần trong các xoang được lót bởi lớp niêm mạc lông chuyển, tiết nhầy, các lớp niêm mạc tiết nhầy luôn luôn di chuyển theo 1 chiều về phía lỗ thông, chúng hoạt động như những cây chổi, quét cá chất nhầy, vật lạ, xác vi khuẩn ra khỏi các xoang qua lỗ thông đưa ra hốc mũi. Bình thường các xoang đều thoáng, khô và sạch, niêm mac tiếp xúc trực tiếp với oxy ngoài môi trường.

Các chức năng của xoang:

 Hấp thu oxy từ môi trường không khí

 Làm ẩm không khí trước khi vào phổi bởi lớp niêm mạc lót

 Sưởi ấm không khí trước khi vào phổi, luôn cân bằng với nhiệt độ cơ thể

 Làm nhẹ trọng lượng khối xương đầu mặt

 Đảm bảo sự cân bằng cần thiết giữa mặt và sọ, lằm cho mặt được cử động thuận lợi hơn.

 Cộng hưởng âm thanh

Chức năng sinh lý củ mũi:

- Mũi có 3 chức năng sinh lý: Thở, ngửi, phát âm

 Chức năng thở: Mũi làm ấm, ẩm và sạch không khí khi qua mũi nhờ hệ thống niêm mạc mũi. Bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí được giữ lại ở lớp trên dịch nhầy trên niêm mạc mũi. Lớp niêm mạc này nếu không được làm sạch thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và trở thành ổ bệnh cho cả hệ hô hấp. Vì vậy, cần phải xịt rửa mũi hàng ngày để loại bỏ tác nhân gây bệnh là biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh liên quang đến mũi xoang.

 Chức năng ngửi: được thực hiện bởi niêm mạc ngửi nằm ở phần cao của hốc mũi với các tế bào thần kinh cảm giác và đầu tận của thần kinh khứu giác

 Chức năng phát âm: mũi cũng có tác động đến giọng nói, tạo ra âm sắc, độ vang của giọng. khi tốc hốc mũi bị bít tắt hoặc tịt lổ mũi sau hay trước, giọng nói sẽ mất độ vang, hay đổi âm sắc được gọi là giọng mũi kín.

Các bệnh thường gặp

Bệnh viêm mũi cấp tính:

 Nguyên nhân: bệnh do virus gây ra nên có thể lây nhiểm qua đường không khí, đặc biệt khi những lúc thời tiết giao mùa hay vào mùa lạnh..

 Triệu chứng: bệnh viêm mũi cấp thường có 1 số triệu chứng điển hình như: ngứa mũi, hắc xì hơi, chảy nước mũi, nặng đầu, đau lưng, mõi tay chân...bệnh nếu như ko được điều trị sớm thì có thể dấn tới 1 số triệu chứng nặng như: khàn tiếng, chảy mủ, ù tai, xoang, thanh quản và phế quản cũng bị ảnh hưởng.

 Đối tượng dễ mắc bệnh: đây là căn bệnh thường gặp nhất hiện nay, đối tượng dễ mắc nhiễm nhất chính là những người có hệ thống miễn dịch suy giảm nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sinh con hay những người cao tuổi.

Bệnh viêm xoang mũi:

Nguyên nhân: do bít tắt các lỗ thông xoang, khiến cho hệ thống niêm mạc không thể đưa ra các chất tiết, vi khuẩn ở trong xoang ra ngoài, làm viêm nhiễm các hốc xoang gây ra viêm xoang.

Triệu chứng: bệnh có một số triệu chứng viêm xoang điển hình như: Ngạt mũi, đau và sưng nề xung quanh xoang bị tổn thương, chảy nước mũi, cảm gaic1 nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. viêm xoang hàm thường gây đau vùng xung quanh má và răng hàm trên. Viêm xoang sàng thường gây đàu vùng trên mũi và sau mắt, đau do áp lực trên xoang đôi khi có thể sốt.

Đối tượng dễ mắc bệnh: Đây cũng là căn bệnh phổ biến thường gặp trong bệnh viêm mũi. Có thể nói đây là căn bệnh dễ phát triển trở thành mãn tính kéo dài. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất vẫn là ở người lớn tuổi.

Bệnh viêm mũi dị ứng:

Nguyên nhân: Cơ chế của căn bệnh này là tình trạng mẫn cảm đặc biệt của cơ thể phản ứng bất thường với các dị nguyên nhất định làm cơ thể mắc bệnh. Các nguyên nhân xác định gây nên viêm mũi dị ứng bao gồm: Phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, thức ăn dị ứng như: hải sản, dứa, lạc...

Triệu chứng chính của bệnh: Hắc hơi, nghẹt mũi và tắt mũi

Đối tượng dễ mắc bệnh: Những người có cơ địa mẫn cảm

Nguyên tắc phòng ngừa các bệnh viêm mũi xoang hàng ngày

 1. Xịt rửa mũi hằng ngày bằng Nước Biển Sâu Xisat

 3. Giữ ấm cơ thể trong mùa đông nhất là phần ngực và cổ
 5. Mang khẩu trang đúng chuẩn khi ra đường hoặc làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất, khói bụi.
 7. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng của cơ thể.
 2. Sử dụng máy lạnh: nhiệt độ trong phòng tốt nhất là 27oC
 4. Uống nhiều nước, nhất là trẻ nhỏs
 6. Chọn bể bơi có hệ thống lọc thường xuyên, ít sử dụng hóa chất và vùng biển sạch để tắm.
Cùng Xisat chia sẽ những thông tin hữu ích cho sức khỏe của người thân và gia đình bạn