Thị trường khá rối ren nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ khi mua dung dịch vệ sinh mũi (Thông tin -> Tin tức)
Đang tải dữ liệu
 

Thị trường khá rối ren nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ khi mua dung dịch vệ sinh mũi

 21/07/2016

Không khí ô nhiễm, tác nhân gây dị ứng, thời tiết thay đổi thất thường chính là những nguyên nhân khiến các bệnh liên quan đến mũi và xoang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, hàng chục triệu người tại TP.HCM và các thành phố lớn đang sử dụng sản phẩm vệ sinh mũi mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe khoang mũi, ngăn ngừa bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Không khí ô nhiễm, tác nhân gây dị ứng, thời tiết thay đổi thất thường chính là những nguyên nhân khiến các bệnh liên quan đến mũi và xoang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy, hàng chục triệu người tại TP.HCM và các thành phố lớn đang sử dụng sản phẩm vệ sinh mũi mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe khoang mũi, ngăn ngừa bệnh viêm mũi, viêm xoang.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi lựa chọn dung dịch vệ sinh mũi, bởi một vài sản phẩm “nhái” đã bắt đầu xuất hiện. Các nhà sản xuất nhỏ lẻ đang tìm cách “ăn theo” sản phẩm vệ sinh mũi hàng đầu thị trường bằng cách gọi những cái tên na ná, thậm chí gọi thẳng tên là “nước biển sâu” mặc dù trong thành phần chỉ là nước pha chế với muối tinh khiết.


THẾ NÀO LÀ NƯỚC BIỂN SÂU?
Theo chị Lê Thị Minh Hiếu, Phụ trách nhà thuốc Pha Nam (Q. Phú Nhuận, TP.HCM), sở dĩ các đơn vị nhỏ lẻ có thể gọi tên nhập nhằng như vậy thì dòng sản phẩm thuốc xịt mũi đang được xem là hàng tiêu dùng, cơ quan y tế không kiểm soát chất lượng. “Thị trường khá rối ren nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ khi mua dung dịch vệ sinh mũi để tránh mua nhầm, mua xong rước bực bội vào người vì sản phẩm không có tác dụng, giống như bỏ vài chục ngàn ra chỉ để mua lọ nước muối,” chị Hiếu phân tích.Nên chọn mua dung dịch vệ sinh mũi đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng

Bình luận về thị trường này, PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, một trong những chuyên gia tai mũi họng hàng đầu Việt Nam với gần 30 năm kinh nghiệm, cho biết người tiêu dùng cần chọn sử dụng sản phẩm chính hiệu “nước biển sâu” để loại bỏ bụi bẩn, gỉ mũi, chất nhầy, làm mũi thông thoáng, xua tan nhanh những cơn sổ mũi, nghẹt mũi, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi xoang, đặc biệt khi trời trở lạnh.
“Nước biển sâu có đặc điểm rất ưu việt là được khai thác từ vỉa nước có chiều sâu gần 450m, với thành phần giàu nguyên tố vi lượng với 60 khoáng chất như Đồng, Kẽm, Nhôm, Mangan…, có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, làm săn se niêm mạc, phục hồi các niêm mạc suy yếu, giúp mũi luôn sạch và khỏe,” PGS. Ngọc Dinh nhấn mạnh.

 
BỘ Y TẾ VÀO CUỘC
Dạo một vòng qua các nhà máy lớn, chỉ riêng có nhà máy tại Hưng Yên của Tập đoàn Dược phẩm Merap (Merap Group) đang sử dụng nguồn nước từ vỉa nước biển sâu Thái Bình, tiệt trùng bằng UV và lọc qua màng siêu lọc để cho ra đời sản phẩm Nước biển sâu Xisat.

PGS. Ngọc Dinh cho rằng trên thị trường hiện nay, số doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc cho nhà máy, dây chuyền sản xuất, kho bãi bảo quản… như Merap Group không nhiều. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Y tế cử các đoàn công tác đến các doanh nghiệp, thẩm định toàn bộ hệ thống sản xuất, quy trình quản lý chất lượng, phòng thí nghiệm… để chọn ra những sản phẩm tốt nhất và trao chứng nhận là “thiết bị y tế” (medical device) là một bước đi được mong đợi sẽ góp phần lập lại trật tự trên thị trường này, để những sản phẩm “nhái” nước biển sâu không còn đất sống, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Mới đây, báo chí cũng đồng loạt đưa tin Bộ Y tế sau khi thẩm định nhà máy Xisat đã cấp giấy chứng nhận Nước biển sâu Xisat là “thiết bị y tế”, đưa Xisat đã trở thành sản phẩm vệ sinh mũi đầu tiên sản xuất tại Việt Nam có giấy thông hành về kiểm định chất lượng, là một bước tiến mới khẳng định niềm tin của giới y khoa dành cho sản phẩm này trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe khoang mũi cho cộng đồng.

VĂN QUÝ
 

NƯỚC BIỂN SÂU ĐƯỢC TIN YÊU KHẮP VIỆT NAM
Theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Nielsen (Omnibus 3/2012), Nước biển sâu Xisat hiện đang chiếm 80% thị phần Hà Nội, 96% thị phần TP.HCM và trên 90% người tiêu dùng công nhận việc sử dụng nước biển sâu Xisat vệ sinh mũi hàng ngày giúp phòng tránh sổ mũi, nghẹt mũi do thời tiết thay đổi hoặc khói bụi ô nhiễm.

Nước biển sâu Xisat có niêm phong bảo vệ với 2 dòng sản phẩm chính là Xisat Xanh dành cho người lớn, Xisat Hồng với áp lực phun phù hợp cho trẻ em và Xisat Viêm Mũi kết hợp thêm các tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên như Bạc hà, Khuynh diệp, Đinh Hương giúp tăng cường kháng khuẩn, kháng viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm mũi thật hiệu quả.


Nguồn: Theo báo Công An TPHCM, trích ngày 11/12/2012

Tin cùng chuyên mục